ยินดีต้อนรับทุกท่าน
มีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเกี่ยวกับความเป็นมา หรือเกี่ยวกับพระเครื่อง หรือใด ๆ สามารถสอบถาม หรือติดต่อมาที่ 0885226199

หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม วัดโนนแกด ศรีสะเกษ

หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม

ประวัติหลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม    พระครูโกวิทพัฒนาโนดม
วัดศรีธาตุ (โนนแกด) บ้านโนนแกด ตำบลทุ่ม อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ    เดิมชื่อ เกลี้ยง คุณมานะ เกิดวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๔๕๐
ณ บ้านก้านเหลือง ตำบลหมากเขียบ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษเป็นบุตรของนายบุญมี คุณมานะ และนางผิว คุณมานะ มีพี่น้องทั้งหมด ๗ คน
ด้านการศึกษา 
     หลวงปู่เข้ารับการศึกษาชั้นประถมศึกษาในโรเรียนวัดบ้านโนนเกดจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ และเรียนต่อ ม.๓ จบในปี ๒๔๖๖ จึงออกมาช่วยมารดาประกอบอาชีพ เพื่อช่วยเหลือครอบครัว ในปี พ.ศ.๒๔๖๗ ทางราชการ
รับสมัครผู้ที่จบประถมปีที่ ๔ เข้าสมัครเป็นครูช่วยสอน หลวงปู่ไปสอบและสอบผ่านจึงได้มีโอกาสเป็นครูช่วยสอน ครั้งแรกที่โรงเรียนบ้านโนนแกด สอนได้สองเดือนทางราชการให้ย้ายไปช่วยสอนที่โรงเรียนบ้านโพรง ตำบลไพรบึง อำเภอขุขันธ์จังหวัดศรีสะเกษ เป็นเวลา ๓ ปี ๖ เดือน
การศึกษาด้านธรรม
     ในขณะที่สอนหนังสืออยู่นั้น สุขภาพร่างกายของหลวงปู่ไม่ค่อยสู้ดีนักจึงขอลาออกมาเพื่อรักษาตัว เมื่อสุขภาพดีขึ้นแล้ว หลวงปู่จึงขอลาบวชสามเณรที่วัดบ้านโนนแกด ด้วยความยากเรียนต่อ กอปรกับได้เคยทำการสอนมาแล้วจึงมองเห็นความสำคัญของการศึกษา จึงขออนุญาตเจ้าอาวาสไปเรียนนักธรรม
ที่วัดบ้านดวนใหญ่ กิ่งอำเภอวังหิน (ในขณะนั้น) จังหวัดศรีสะเกษเรียนนักธรรมตรีที่สนามหลวง ซึ่งมีพระ สามเณร ไปสอบจำนวน ๔๗ รูปปรากฏว่า หลวงปู่เกลี้ยงและพระภิกษุสิงห์ สอบผ่านแค่ ๒ รูป เท่านั้น
จากนั้นก็เรียนต่อนักธรรมโทที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในขณะที่ศึกษานักธรรมโทอยู่นั้นทางราชการก็มีหมายเรียกให้เข้ารับการเกณฑ์ทหาร หลวงปู่จำเป็นต้องลาสิกขา
การอุปสมบท 
     เมื่อพุทธศักราช ๒๕๑๘ หลวงปู่ได้อุปสมบท ณ วัดบ้านแทง ตำบลซำอำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีพระเกษตรศีลาจารย์ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ตำบลเมืองใต้ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษเป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๑๘ ขณะอายุ ๖๗ ปี หลวงปู่ได้รับสมณศักดิ์ พระครูโกวิทพัฒโนดม พร้อมตาลปัตรพัดยศเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๓๔ ถึงปัจจุบัน

งานก่อสร้างถนนใหม่หรือการซ่อมแซมสิ่งก่อสร้างจะได้รับความสนใจเป็นที่ยิ่ง จะพบเห็นได้จากผลงานการให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ มิใช่เพียงแต่ใน จ.ศรีสะเกษเท่านั้น แต่ยังให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้ร้องขอมา ท่านจะให้การสนับสนุนทุกแห่ง

หลวงปู่เกลี้ยง ยังให้การสงเคราะห์ด้านการรักษาพยาบาลแก่ผู้ประสบเคราะห์ชะตากรรมต่างๆ ซึ่งไม่อาจรักษาให้หายได้จากสถานพยาบาล โดยการให้การรักษาของหลวงปู่ เป็นยาตามตำรับแพทย์แผนโบราณและจากความเชื่อศรัทธา ทำให้ทุกคนหายเจ็บป่วย ถ้ามาหาทันเวลาและอยู่ในวิสัยที่จะหายไข้ได้ 

หลวงปู่เกลี้ยง เป็นพระสุปฏิปันโน คือ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ข้อธรรมที่ท่านนำมาถ่ายทอดแก่บรรดาญาติโยม ยากจะหาพระรูปใดเสมอเหมือน ด้วยท่านจะสอนแต่เฉพาะผู้สนใจใฝ่รู้เท่านั้น. 
มงคล ๘ ประการ
๑. ล้างเท้าก่อนนอน

๒. ผ้านุ่งห้ามเช็ดหน้า

๓. ห้ามลอดราวตากผ้า

๔. ขี้ เยี่ยว ห้ามหันไปทางทิศตะวันออก – ตก

๕. วันพระห้ามร่วมประเวณี

๖. ขึ้น – ลงบันได ให้สุดก่อน ห้ามพูดระหว่าง อยู่บันได

๗. เวลานอนห้ามนอนกลับหัวกลับหาง

๘. ส้มตำอยู่ในครก ห้ามใช้มือหยิบกิน
พระเครื่องหลวงปู่ เกลี้ยง เตชธัมโม วัดศรีธาตุ (โนนแกด) 

รุ่นแรกเป็นเหรียญรูปเหมือน สร้างเมื่อปี พ.ศ.2519 มีหลายรูปแบบ ทั้งเนื้อโลหะ และเนื้อผง เครื่องรางของขลัง มีประสบการณ์แบบครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเมตตาค้าขาย เรื่องแคล้วคลาด คงกระพัน ก็ช่วยให้ผู้ที่พกพาบูชาติดตัวรอดพ้นอันตรายมาอย่างน่าอัศจรรย์
เหรียญหลวงพ่อเกี้ยงหรือหลวงปู่เกลี้ยง วัดโศรีธาตุ โนนแกด พระดังศรีสะเกษ รุ่นแรก สร้างน้อยมากครับ จะสร้าง 3000 เหรียญ แต่สร้างได้ไม่เกิน 800 เหรียญ บล็อคก็พังครับ สุดยอดของเกจิยุคนี้แล้วครับ ประสบการณ์มากมาย ท่านอายุมากแล้ว น่าบูชาไว้ครับ เพราะหายากมาก กว่าจะได้มาครับ ยิ่งคนในพื้นที่จะหวงมาก ส่วนมากชาวบ้านจะแขวนเปลือยทำให้นานไปพระจะสึก หาสวยสวยยาก องค์นี้สวยดีครับ ที่สำคัญหลวงพ่อจารให้ทั้งหน้า
และหลัง


พระกริ่ง อุปคุต รุ่นแรก
พระกริ่ง อุปคุต รุ่นแรก หลวงปู่เกลี้ยง เตชธมโม วัดโนนแกต(ศรีธาตุ) จังหวัดศรีสะเกษ
พระกริ่งอุปคุต รุ่นแรก เนื้อทองผสม จำนวนสร้าง 999 องค์
หลวงปู่เกลี้ยง เตชธมโม วัดโนนแกต (ศรีธาตุ)
รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ สร้างขณะท่านอายุ 104 ปี
องค์นี้มีจารใต้ฐานให้ ด้วยมือหลวงปู่เกลี้ยงเหรียญพระปิดตา รุ่นแรกสำหรับเหรียญจะมีขนาดประมาณเหรียญบาตรน้ำมนต์ เนื้อเงินลงยา                      สร้างจำนวน 109 เหรียญ เป็นเหรียญดีมีอนาคตของพระอีสานใต้  เหรียญเงินลงยามีโค้ดตอก 2 ที่และมีหมายเลข องค์นี้เบอร์ 102 ครับ พระเครื่องของท่านแต่ละรุ่นสร้างจำนวนไม่มาก
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น